Developed by JoomVision.com

Trang thông tin điện tử xã Tam Đại - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam Đại - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam

Trang thông tin điện tử xã Tam Đại - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam Đại - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam

Trồng rau trong nhà giàn, đất ít mà thu tiền nhiều

Chỉ có 1.000 m2 đất nhưng nhờ luân canh và xen canh trồng nhiều loại rau: Bắp cải, cà chua, su hào , đỗ... mà mỗi năm ông Nguyễn Văn Hạnh, sinh năm 1967 (bản Tự Nhiên, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) thu lãi hơn 100 triệu đồng. Cách làm giàu của ông khiến nhiều người phải nể phục, vì đất ít mà tiền thu được nhiều tiền.

rau

Trò chuyện với phóng viên, ông Hạnh bảo: Trước đây, chính tôi cũng không nghĩ rằng khu vườn rau nhỏ nhắn, vỏn vẹn có 1.000 m2 đất này lại mang lại hiệu quả kinh tế đến vậy. Nói về cơ duyên với nghề trồng rau, ông Hạnh chia sẻ: Hơn 20 năm trước, tôi rời quê hương Hà Tây (nay là Hà Nội) lên vùng đất Mộc Châu cuốc đất, làm thuê, làm mướn đủ nghề để kiếm sống. Rồi tôi lấy vợ, Mộc Châu trở thành quê hương thứ hai. Dành dụm được ít tiền, tôi liền mua lại ít đất nương của bà con trong vùng, cải tạo thành đất trồng ngô, trồng đỗ tương. Nhưng đất đã ít, năng suất lại thấp nên thu nhập không bõ bèn gì. Hầu như mọi chi phí sinh hoạt gia đình và nuôi con cái ăn học, vợ chồng tôi đều kiếm thêm từ việc đi lao động thuê ở ngoài.
Thấy ở Mộc Châu nhiều gia đình trồng rau bán có thu nhập ổn định, năm 2009, ông Hạnh cũng làm theo. Mới đầu , do chưa có kinh nghiệm và lo đầu ra nên ông trồng từng ít một. Sau rồi quen các mối hàng, ông trồng rau gối vụ liền tù tì quanh năm. Sẵn nguồn nước từ con suối nhỏ chảy qua vườn nên việc trồng rau rất thuận lợi. Hết trồng cà chua, trồng su hào, bắp cải lại chuyển sang trồng đỗ... Cứ thế, mùa nào rau tại vườn ông cũng xanh tốt. Cả năm 2 vợ chồng lao động tất bật trong khu vườn 1.000 m2 này mà vẫn không hết việc.

Tuy nhiên ở cái vùng đất này, mùa đông thường có sương muối, mùa hè thường có mưa đá, rau thường bị chết lạnh, mưa đá dập nát... Năm 2014, ông Hạnh quyết định dùng số tiền tích góp và vay thêm ngân hàng, đầu tư hơn 200 triệu làm giàn, mái che, phủ kín trên diện tích 1.000 m2 rau. Từ đó đến nay, năm nào ông Hạnh cũng thắng lớn, mỗi năm thu gần chục tấn rau các loại.
Ông Hạnh tâm sự: Trồng rau trong nhà giàn không khó, có thể trồng luân phiên các loại rau quanh năm, như: Cà chua, su hào, đỗ, bắp cải... Cứ thế xoay vòng liên tục, không được trồng một thứ rau quá lâu, nếu không sẽ làm hỏng đất.

Cách làm này, vụ nào cũng thu được vài tấn rau màu các loại. Phần lớn rau trong vườn của ông Hạnh bán luôn tại vườn cho các thương lái. Mỗi năm gia đình ông Hạnh thu lãi hơn 100 triệu đồng từ trồng rau.

Theo Dân Việt


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Hình ảnh ngẫu nhiên từ thư viện ảnh

You are here: Home Kiến thức nhà nông Trồng rau trong nhà giàn, đất ít mà thu tiền nhiều
Green Blue Orange Back to Top